หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เล่าประสบการณ์รายละเอียดที่เคยใช้ VMWARE Version ต่างๆ  (อ่าน 8623 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
cluangar
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 740


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: ธันวาคม 06, 2007, 12:33:50 PM »

      เอาที่เคยเล่น workstation , GSX , Server (ตัวใหม่ที่แจกฟรีและมาแทน GSX), ESX ที่ใช้จริงจังบน co ตัวเอง (พอดีหาคนมาช่วยหารค่าเช่ายังไม่พอเลย 555) ซึ้งแต่ก่อนใช้ GSX
      อันดับแรก workstation เคยใช้นานมาแล้วปัจจุบันไม่ค่อยได้ใช้แล้วตัวนี้ใกล้ความรู้สึกใกล้เคียงกับ GSX การ emulate hardware มันส่วนของ HDD IDE, USB และ sound แต่ไม่มี console ที่สามารถ remote ไป manage ข้ามเครื่องได้จะจัดการได้เฉพาะเครื่องแม่ที่ติดตั้ง  ประสิทธิภาพของ vm เองเท่าที่ลองคิดว่าช้าที่สุดอาจจะมาจากใช้ window เห็น Host OS ก็เป็นไปได้
      อันดับสอง GSX ที่เคยใช้จริงจังคือ version linux ตอนนั้น test บน fedora core 4 vm ทำงานได้เร็วกว่าบน workstation ความเสถียรคิดว่าน่าจะสูงกว่าพอดีไม่เคยใช้ workstation เปิดติดต่อกันยาวๆ แต่ก็ไม่เท่าประสิทธิภาพบน ESX มี cosole สามารถเข้าไปควบคุมเครื่อง Host ที่ติดตั้ง GSX ได้มีส่วนของการ emulate HDD IDE รวมทั้ง USB และ sound  การทำงานของ GSX เป็นส่วนของ application ที่ไป run บน Host OS ที่เราติดตั้งไม่ไปล่วงล้ำยุ่งเกี่ยวกับ Hardware ระดับล่างได้เท่า ESX เคยอ่านเกี่ยวกับเรื่อง Virtual ทั้ง workstation, GSX และ SERVER มันอยู่อีกกลุ่มของระดับการ EMULATE (Hypervisor) ตอนที่ทดสอบใช้มาปีเศษเปิด 7x24 บน co ตัวเองพอดีผมใช้ ip เบอร์เดียว(ไม่ได้แยก vm เป็นแต่ละ ip) แล้วใช้ส่วนของ program route ใน GSX ทำหน้าที่บริหาร port พบว่าเมื่อมีการใช้งานมากๆติดต่อกันชอบมีปัญหารวนบ่อยๆต้องแก้ไขด้วยกัน restart service มันถ้าไม่หายถึงขั้นต้อง restart server แต่ส่วนดีของมันคือแทบไม่ต้องเดือดร้อนแจ้งคนดูแลให้ restart เครื่องให้(ไม่ hang ถึงขั้น remote เข้าไปแก้ไขเองไม่ได้)
     อันสุดท้าย ESX (ที่ไม่แยกกล่าวส่วนของ SERVER เพราะเคยจับนิดหน่อยดูแล้วคล้ายๆกับ GSX ค่อนข้างมากแต่ก่อน GSX เสียเงินซื้อตอนหลัง VMWARE แจก เห็นฝรั่งใน forum ของคนใช้ vmware บ่นๆไปเหมือนกัน)  อันนี้ตอนที่สามารถติดตั้งบนเครื่องได้สาหัสเหมือนกันเพราะว่าหัวท่านสูงเหลือเกิน  แต่สุดท้ายก็พยายาม mod ผสมเข้าทั้งจากข้อมูลบน forum และผสม mod ตัวเองจึงสามารถติดตั้งบนเครื่อง desktop (แต่ไม่ทุกรุ่นต้องเลือกพอควร  แต่ดีกว่าตัวต้นฉบับที่หัวสูงมากๆ)  เสถียรกว่ามากๆด้วยวิธีการ emulate คนละแบบกับพวกข้างบน  ปัจจุบันเปิดเครื่องมาตั้งแต่เดือน 05/07 ปัจจุบัน  เคยสั่ง remote restart เพียงหนเดียว  ไม่มีส่วน support HDD IDE ทำให้ไม่สามารถใช้ HDD ที่เป็น IDE หรือ SATA ตั้งตั้ง vm ได้โดยตรง (ส่วนนี้แหละที่หัวสูง) มีส่วนของ console สมบูรณ์ที่สุดในบรรดา vmware สามารถ limit resouce ของระบบที่จะจัดการในแต่ละส่วนได้เช่น cpu , ram, network, hdd etc.  รวมทั้งสามารถทำ backup server, clustor ระหว่าง ESX ด้วยกันได้  และฟังก์ชั่นระดับ enterprise อื่นๆอีกเช่นใช้ iscsi ติดต่อระหว่าง SAN Storage
     สุดท้ายแจ้ง version ที่เคยทดสอบ
        - workstation for win ใช้สมัย version 3 กว่าๆ
        - GSX 3.2.0 for linux
        - ESX 3.0.0 (mod version ส่วน hack จากคนอื่น)

(เนื้อหาอันเดียวกันที่ตอบไว้ใน webboard thaiadmin.org)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 06, 2007, 10:39:42 PM โดย cluangar » บันทึกการเข้า
cluangar
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 740


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 06, 2007, 12:35:52 PM »

และ webboard ที่นี้อยู่บนเครื่อง co ผมที่ใช้ ESX SERVER เป็นตัวขับเคลื่อนครับซึ่งแต่ก่อนใช้อยู่บน GSX แล้ว migrate มาบน ESX ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
cluangar
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 740


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 18, 2008, 09:39:32 PM »

    ช่วงตั้งแต่ปีใหม่ได้ลอง Vmware ESX Server Version 3.0.2 และ ต่อมาได้ลอง Version ล่าสุด 3.5  สิ่งที่สัมผัสได้สำหรับ Version ใหม่กว่าตัวที่ใช้อยู่นี้คือ 3.0.0 คือการทำงานของ Service บน Host เร็วขึ้นเช่นการ copy file บน host  ส่วนสิ่งที่จะได้รับสำหรับ version ใหม่ก็คือการรองรับอุปกรณ์ใหม่ๆเช่น lan card และ raid card ได้มากขึ้น  แต่ทั้งนี้ Main Host OS ที่ ESX ใช้ยังคงอิงพื้นฐานจาก Redhat Enterprise 3   ต่อไปจะเล่าประสบการณ์ไนแต่ละ Version เริ่มด้วยตัวแรก
- Version 3.0.2 สิ่งที่พบได้จาก Version นี้คือสามารถใช้กับเครื่องที่ใช้ CPU AMD ได้ไม่มีปัญหา  รวมทั้งรองรับ Lan Card ของ Nvidia (เครื่องที่ทดสอบใช้ Chipset NForce4) การทำงานส่วน Host OS ทำงานได้ลื่นไหลกว่า 3.0.0 จนรู้สึกได้  แต่สิ่งที่เกิดปัญหาคือเมื่อผมทดสอบติดตั้ง 3.0.0 บนเครื่องก่อนแล้วทำการติดตั้งแบบ upgrade ปัญหาที่พบคือเกิด error ที่ module ของ การบริหารจัดการ rescource ของระบบไม่สามารถแก้ไขซ่อมแซมได้เมื่อ upgrade เสร็จแล้ว  ผลที่ตามมาคือไม่สามารถกำหนด policy ในการควบคุมการใช้ Resource ของ vm ต่างๆได้ (กำหนดได้แต่ไม่เป็นผลใดๆ  เหมือนเราไม่มี pool ควบคุม resource)  ต้องทำการติดตั้งใหม่บนเครื่องอย่างเดียวจึงไม่เกิดปัญหา  ส่วน module ที่ทำงานยังคล้ายๆกับ version 3.0.0 แต่คาดว่าแก้ปัญหา bug บน Version เก่าๆไปพอควร  รวมทั้งการรองรับ Hardware ใหม่ๆ
- Version 3.5 ล่าสุดที่ออกมานี้สิ่งที่เราจะได้รับกับ version นี้คือ  สามารถใช้ SATA Controller ได้เป็นครั้งแรก(รวมทั้ง version 3i ที่ออกมาพร้อมกันแต่จับตลาดเล็กกว่าโดยตัด function บางอย่างไป)  การทำงานส่วนของ Host OS ทำงานได้ลื่นไหลเหมือน Version 3.0.2 การ load module ต่างๆมีบางอย่างแตกต่างจาก Version 3.0.x ผมได้ทดสอบมาสักระยะพบว่ายังมี bug อยู่บ้างเช่น ไม่สามารถ run vm ได้เฉยๆต่าง restart เครื่องใหม่ถึงจะสามารถใช้ได้  ได้ทดสอบ load patch ของเดือน 01/08 มาทดสอบอาการดีขึ้นกว่าเดิมพบปัญหาน้อยลงแต่ยังมีบางครั้งที่เป็นอยู่  สงสัยต้องรอ patch ต่อไปให้นิ่งกว่านี้  ไม่เหมือน Version 3.0.x ที่ค่อนข้างนิ่งแล้วสำหรับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 18, 2008, 09:44:40 PM โดย cluangar » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: