หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รบกวนขอ Spec Hardware สำหรับทำ Home Lab VM หน่อยครับ  (อ่าน 16033 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
syncro
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มีนาคม 05, 2010, 06:11:28 PM »

กำลังจะเริ่มศึกษา VM และ กำลังจะซื้อ Com ใหม่พอดี แต่ Hardware ในตลาดตอนนี้มันหลากหลายมากเลยเลือกไม่ถูกว่าอันไหนดีที่สุดสำหรับ VM รบกวนช่วยแนะนำหน่อยครับ (ทั้ง PC และ Notebook เลยนะครับ) ขอบคุณครับ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
cluangar
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 761


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 05, 2010, 06:33:11 PM »

  ถ้าทั่ๆไปสำหรับเล่น VM หลักๆที่จำเป็นคือ
   1. CPU ต้องมี Function สำหรับ Intel คือ VT-x ส่วน AMD คือ AMD Virtualization  (สำหรับ VMware ถ้าไม่มีเราจะไม่สามารถใช้งาน VM แบบ 64bits ได้)  CPU สำหรับ Intel จะลำบากหน่อยในการดู Function นี้เนื่องจากในตลาด Intel กั๊กมากที่สุด  แนะนำเล่น CPU รุ่นใหญ๋ๆอย่าง i7 ขึ้นไปจะปลอดภัย ส่วน AMD จะเป็นแนวลูกเมียน้อย  แค่ Athlon x2 ขึ้นไปรุ่นปัจจุบันมีกันหมดทุกตัวยัน Phenom
   2. ของเล่นใหม่สำหรับ VM อันนี้คือการดึง Hardware จริงๆที่อยู่ใน Server เข้าไปใช้งานโดยตรง  โดยทั่วไปจะเรียก Function น้ว่า IOMMU  ซึ่ง Intel จะเรียก Function นี้แตกต่าจากคนอื่น  โดยจะเรียกว่า VT-d  (สำหรับ VMware ถ้าไม่มีเราจะไม่สามารถใช้งาน VMdirectPath ได้)

  ด้วย Function ที่แจ้งว่าจำเป็นนั้น  ถ้ากรณีงบประมาณเราไม่มากพอที่จะจัดหามาใช้งานได้นั้น  และรับกับข้อจำกัดดังกล่าวได้ เราเพียงหาเครื่องที่มี RAMอย่างต่ำ 2GB ขึ้นก็ถือว่าเพียงพอที่จะใช้งานสำหรับงาน VM ในขั้นต้นแล้วครับ  ไว้ค่อยขยับขยายทีหลังก็ไม่เสี่ยหาย ปัจจุบันผมยังใช้ Dual Xeon 2.4GHz Core แฝดกับ Pentium4 สมัยก่อนอยู่ใน Lab เหมือนกันครับ  เทียบกับ CPU ตัวเล็กๆสมัยนี้ประสิทธิภาพสู้ไม่ได้โดยสิ้นเชิง
บันทึกการเข้า
syncro
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: มีนาคม 06, 2010, 01:03:23 AM »

ขอบคุณที่ช่วยแนะนำมากครับ ตอนนี้ผมคิดว่าจะดูเป็นทางฝั่ง intel แต่ก็ติดอีกอย่างนึงที่ทำให้ตัดสินใจไม่ได้คือ CPU i5-660 หรือ i7-860 ดีครับ ข้อแตกต่างของ 2 ตัวนี้คือ

i5-660 มี Advanced Technologies ครบทุกอย่าง แต่ มี 2 cores 4 threads

i7-860 มี 4 cores 8 threads แต่ ไม่มี AES New instructions

เลยอยากถามต่ออีกหน่อยครับว่า AES มีผลต่อการทำงานโดยรวมมากน้อยขนาดไหนครับ ส่วนตัวอยากได้ AES ด้วยเพราะจะได้ test new technologies แต่ก็กลัวว่า i5-660 ที่มีแค่ 2 cores 4 threads จะทำให้เกิดข้อจำกัดในการทำ Lab ครับ  ฮืม
บันทึกการเข้า
cluangar
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 761


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: มีนาคม 06, 2010, 08:15:35 AM »

  i7-860 กับ chipset p55 มีทุกอย่างที่ต้องการสำหรับ 2 หัวข้อที่บอกไป  แต่กรณี i5 เป็รุ่นที่ intel กั๊ก technology แยะ  รุ่น i5-7xx จะมี vt-x แต่คาดว่าน่าจะไม่มี vt-d (ดูจากตาราง spec ของ intel)  ส่วน i5-6xx มี vt-d แต่ไม่ได้แจ้งว่ามี vt-x หรือไม่
  พอดีผมรอ amd ออก board chipset rd890xx series มาไม่ไหว  ไม่อย่างนั้นฝั่ง amd เลือกง่ายกว่า intel แยะ
  ส่วน function AES นั้นตอนนี้ที่ผมมีข้อมูลยังไม่ได้ใช้ประโยชน์อันใดกับ VM
บันทึกการเข้า
syncro
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5


ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: มีนาคม 08, 2010, 01:53:59 PM »

ขอบคุณมากครับ แล้วทาง AMD ล่ะครับ ควรจะเล่น Spec ไหนดี แล้วก็ Ram 8 GB พอจะ run 7-8 GuestOS บน vSphere ได้มั้ยครับ
บันทึกการเข้า
cluangar
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 761


ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: มีนาคม 08, 2010, 02:08:50 PM »

  AMD ตั้งแต่ Athlon x2 ขึ้นไปมี Virtualization หมดแล้วครับ  รอแต่ board ที่จะรองรับ IOMMU ซึ่งตอนนี้เพิ่งจะเริ่มออกมาคือ board ที่ใช้ chipset rd890 series  ส่วน ram 8 GB อันนี้ขึ้นกับเราว่าใช้ vm โหดขนาดไหนถ้า vm ตัวนึง set RAM 512MB  พอใช้งาน  อันนี้กัน Run ได้หลาย VM ครับ  น่าจะมากกว่า 8 VM สบายๆ  แต่  ปัญหาจะอยู่ที่ Storage มากกว่าจะรับการอ่านเขียน VM พร้อมๆกันได้มากเท่าไร
บันทึกการเข้า
syncro
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5


ดูรายละเอียด
« ตอบ #6 เมื่อ: มีนาคม 08, 2010, 02:35:01 PM »

ที่ถามว่า 8GB พอมั้ยเพราะตอนนี้ Ram มันแถวละ 2GB อ่ะครับแล้ว M/B ที่ดูไว้มีแค่ 4 Slots ถ้าคาดว่าจะไม่พอ รบกวนช่วยแนะนำ M/B ด้วยครับ

แล้วก็ Chipset RD890 ของทาง AMD จะมี IOMMU ทุกตัวเลยหรือป่าวครับ เห็นมีเข้ามาแล้วมี 890GX อ่ะครับ

ส่วน GuestOS ที่ต้องการ run ก็มีตามนี้ครับ
1. AD Server 2008
2. Exchange2007 SP1
3. Ubuntu Server
4. ISA2006
5. ClearOS
6. WinXP
7. Win 7

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
cluangar
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 761


ดูรายละเอียด
« ตอบ #7 เมื่อ: มีนาคม 08, 2010, 03:59:21 PM »

  ข่าวที่ผมมีคือต้องเป็น 890FX ส่วน GX เห็นว่ามีความสามารถเหมือนกันแต่คงต้องรอ bios เปิดการทำงานส่วนนี้ก่อน  ซึ่งยังไม่รับประกันว่าทำได้หรือไม่
  ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรครับ  แต่คิดเรื่อง IO บน HDD ของเครื่องว่าจะรับไหวหรือไม่เมื่อเปิดทำงาพร้อมๆกันมากกว่าครับ  เพราะมันใช้ HDD โหดไม่เบาครับ
  Board ปัจจุบันรองรับ RAM แผงละ 4GB หมดแล้วครับแต่ปัญหาคือมันแพงและยังไม่มีร้านนำเข้ามาขายกันส่วนใหญ่
บันทึกการเข้า
syncro
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5


ดูรายละเอียด
« ตอบ #8 เมื่อ: มีนาคม 18, 2010, 11:47:34 AM »

มั่วแต่ไปหา Hareware อยู่ไม่ได้เข้ามานานเลย

ตอนนี้ได้ spec นี้มาครับ
CPU i7 860
M/B Gigabyte GA-P55-UD6
Ram กำลังหาอยู่ คงจะได้ประมาณ 4GB ไปก่อนงบไม่พอ - -'
HDD Seagate 1TB ว่าจะทำ Raid 5 เพราะมีอยู่แล้ว 2 ลูก ซื้อใหม่อีก 1 ลูก

คิดว่าพอจะ run ทั้งหมดไหวมั้ยครับ
บันทึกการเข้า
cluangar
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 761


ดูรายละเอียด
« ตอบ #9 เมื่อ: มีนาคม 18, 2010, 03:40:01 PM »

  RAM ตึงไปนึดสำหรับ VM ที่เป็น Win  แต่เอาเถิดพอไหวครับ  แต่ต้องค่อยๆทยอย Start VM บ้าพลังเปิดมันพร้อมๆกันอาจเจอ Service ขี้เกียจทำงานใน VM ที่เป็น win ได้  ส่วน Software RAID ที่ติดมากับ ICH10 คงใช้ไม่ได้บน ESX แต่อาจจะดึงไปทำอะไรแปลกๆผ่าน VT-d ได้ใน VM
  ยังไงแยก RUN VM กระจายใน HDD แต่ละลูกจะช่วยเรื่อง IO HDD ทำงานไม่ทันได้
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: