หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สอบถามการ set lancard ใน esxi  (อ่าน 16120 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
pbanjong
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มกราคม 23, 2010, 12:13:57 PM »

สวัสดีครับ ผมมือใหม่ esxi ครับ เดิมทีเดียวใช้ vmware server 2 ติดตั้งบน ubuntu เพราะ esxi3 ลงบน server ผมไม่ได้ ต่อมา esxi4 ผมลองติดตั้งดูปรากฏกว่าทำงานผ่านครับ ทีนี้ติดปัญหาเรื่องการเซ็ต network ครับ server ผมมี lancard 2 ใบผมทำ tunk port ให้กับทั้ง 2 ใบแล้ว ทีนี้ใน vmware ผมต้องเซ็ตยังไงให้มันแบ่ง load ของ server ครับ ตัว server 1 ตัว ผมทำ vm ไว้ 4 server ก่ะว่าเฉลี่ยจะให้ 2 server ต่อ lancard 1 ใบ วิธีการผมทำแบบไหน ที่ผมลองดูมันมี 2 แบบ
1. สร้าง vswitch0 อันเดียว แล้ว add lancard vmnic0 กับ vmnic1 เข้าไป แล้วต่อ server ทั้ง 4 ตัวเข้าที่ vswitch0
2. สร้าง vswitch0 กับ vswitch1 โดย vswitch0 add vmnic0 ส่วน vswitch1 add vmnic1 แล้วต่อ vm ตัวที่ 1 กับ 2 เข้ากับ vswitch0 ส่วนตัวที่ 3 กับ 4 ต่อกับ vswitch1

ไม่ทราบทั้งสองแบบให้ผลเหมือนหรือต่างกันไหมครับ ปัจจุบันใช้แบบ 1 อยู่ครับ ก็ทำงานได้ครับ
Thanks: ฝากรูปฟรี เว็บโฮสติ้ง ข้อมูลท่องเที่ยว
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 23, 2010, 12:17:56 PM โดย pbanjong » บันทึกการเข้า
cluangar
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 761


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 23, 2010, 12:29:29 PM »

  ถ้าต้องการแบ่งอิสระจากกันเลยวิธีที่ 2  ตามที่แจ้งมาจะแบ่งกันเด็ดขาดครับ  สร้าง vswitch แต่ละตัวแบ่งกันเด็ดขาด  ส่วนวิธีแรกมันจะ load balance กับ physical lancard 2 ใบ  กับ vm ทั้ง 4 อยู่แล้ว  แต่อาจจะปรับระดับการ load balance ได้หลายรูปแบบ  และจะมีดีกว่าวิธีที่ 2 ตรง เมื่อ lancard ใบใดหรือ link ใดมีปัญหา  ระบบจะ ย้าย load ให้เองไม่ขาดการติดต่อ  แต่อย่างที่ทราบคือ vm ทั้ง 4 จะแย่งกันใช้งานจาก lancard ทั้ง 2 ใบ  ลองจับ traffic ของ vm แต่ละตัวดูก่อนครับ  ถ้าคละๆกันไปวิธีแรกจะดีกว่าที่มี load balance กับ lan 2 ใบ   แต่ถ้ามี vm ตัวใดกิน load เก่ง  ค่อยแยก vswitch ก็เป็นทางเลือกที่ดี  ลดปัญหาการติดต่อ vm อื่นๆได้
บันทึกการเข้า
pbanjong
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: มกราคม 23, 2010, 12:35:25 PM »

ขอบคุณครับ ได้ความกระจ่างเลยครับ และตอบกระทู้ได้ไวมาก ยิงฟันยิ้ม
แต่ไม่ทราบวันนี้เว็บเป็นอะไรครับ รู้สึกมันช้ากว่าเมื่อวานนะครับ
ถามอีกข้อนะครับ เรื่อง CPU ครับ ขอคัดลอกมากจากอีกเว็บที่ถามไว้ครับ
อ้างถึง
มีความสงสัยว่าเขานับ CPU กันยังไงครับเวลาจะแบ่งให้ VM ใช้ครับ
ผมมี Server IBM Xeon Quad Core มี 1 CPU แต่มี 4 CORE ใช่ไหมครับ ทีนี้เวลาสร้าง VM ขึ้นมา ตรงเลือก resource ว่าจะให้ vm ใช้กี่ CPU
ถ้า ผมเลือกว่า 1 CPU มันก็คือได้ 4 CORE ถูกต้องไหมครับ หรือว่า 1 CPU ของ VM ก็คือ 1 Core ของ CPU จริง ตอนนี้ที่ผมทำคือแบ่งให้ 1 CPU แล้วผมมาดูตรง performance เห็นมันขึ้น CPU0 ตัวเดียว แต่ดูที่ host มันขึ้น CPU0 CPU1 CPU2 CPU3 ผมเลยงงครับ
บันทึกการเข้า
cluangar
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 761


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: มกราคม 23, 2010, 12:44:59 PM »

  นับตาม core ครับ  1 socket cpu ปัจจุบันมี 2,4 และ 6 สำหรับ x86 นะเวลานี้อีกหน่อยคงมี 8 ต่อ socket มา  เรามี 1socket cpu  มี 4 cores set ให้ vm 1 core หมายถึง  vm จะดึง cpu เรามาแค่ 1 core แต่จะไปทำงาน core ไหนขึ้นกับ os (ในที่นี้ก็ esx server ของเรา) เป็นตัวจัดการ  เราไม่ต้องสนใจครับ
  การกำหนด limit speed กับ  จำนวน core ที่ให้ vm มีความสมพันธ์กันครับ  ESX จะเอาจำนวน core ทั้งหมดคูณกับ speed ของเราเป็น resource รวมของเครื่อง  ถ้ากรณีใช้ VC ก็จะเอา resouce ของ cpu แต่ละเครื่องมารวมกัน
  ถ้าใช้ resouce cpu ไม่มาก  การกำหนด vm ละ 1 core จะได้ประสิทธิภาพสูงสุด  ไม่เสียค่า overhead ของการทำงานแบบ mutitask ภายใน vm เอง  แต่ก็มีข้อแม้ถ้า vm ของเราจำเป็นต้องการ resouce cpu สูงจึงค่อยเพิ่ม   จำนวน core เข้าไปให้พอดีกับการใช้งานจะได้ประโยชน์สูงสุด  กรณีกำหนด core เอาไว้แยะจะเจอปัญหา performance ตกค่อนข้างแยะเนื่องจากเกี่ยวกับการแย่งชิง core ที่ว่างมาประมวลผลบน vm กับ vm อื่นๆด้วย
  ปัญหาช้าน่าจะมาจาก isp หรือ ชุมสายบางที่มากกว่านะครับ  ผมใช้ true ยังไม่พบปัญหาช้าผิดปรกติ  แถมตอนนี้ bandwidth ที่ server ค่อนข้างเหลือๆนะครับ  ยิงฟันยิ้ม  แต่อาจะโดน server เครื่องอื่นของ idc แย่ง bandwidth ก็เป็นไปได้ครับ  แต่ยืนยันที่เครื่อง bandwidth ยังเหลือครับ
  ที่ตอบไวพอดีเฝ้า board อยู่นะครับไม่มีอะไร     ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
pbanjong
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5


ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: มกราคม 23, 2010, 01:09:19 PM »

1. ถ้าอย่างนั้น เริ่มต้นควรกำหนดให้แค่ 1 Virtual CPU ใช่ไหมครับ ลองใช้งานดูถ้าไม่พอค่อยเพิ่มใหม่

2. แต่ผมเห็นในคำแนะนำหน้า edit vm ตรงการปรับ cpu เขาบอกว่า การเปลี่ยนจำนวน virtual cpu หลังจากติดตั้ง os ไปแล้วอาจจะทำให้ระบบไม่มีเสถียรภาพ มันจะจริงอย่างที่บอกหรือเปล่า หรือว่าผมใช้ exsi เลยมีคำเตือน เพราะผมลองอ่าน document ตัว esx รุ่นอะไรจำไม่ได้มันมี add hot ที่สามารถปรับ ram cpu ได้โดยไม่ต้องปิด vm ด้วยซ้ำ

3. จากข้อความที่บอกผมว่า
อ้างถึง
  การกำหนด limit speed กับ  จำนวน core ที่ให้ vm มีความสมพันธ์กันครับ  ESX จะเอาจำนวน core ทั้งหมดคูณกับ speed ของเราเป็น resource รวมของเครื่อง  ถ้ากรณีใช้ VC ก็จะเอา resouce ของ cpu แต่ละเครื่องมารวมกัน
ข้อความนี้หมายถึง speed รวมใช่ไหมครับ ไม่ใช่ว่า speed สำหรับ 1 Virtual CPU ที่ guest os เห็น เช่น CPU ผม xeon quad core 2.66 ถ้าผมแบ่งให้ vm ไป 1 vitual cpu speed ก็จะได้สูงสุดแค่ 2.66GHz แต่ speed รวมของ esx คือ 9GHz โดยประมาณ
บันทึกการเข้า
cluangar
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 761


ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: มกราคม 23, 2010, 02:33:58 PM »

1. ครับตามนั้นครับ
2. มีบ้างบางกรณีครับ  เช่น vm ที่เป็น win บางทีเราเพิ่มจำนวน core ทีหลังลงไป win อาจไม่สามารถปรับตัวให้เห็น core ที่เพิ่มลงไปได้ โดยตรวจสอบดูได้จาก task manager ครับ  ส่วน linux ถ้าเราใช้ kernel หรือ compile kernel ที่ไม่ได้รองรับ muti core จะส่งผลให้เพิ่ม core ลงไปใน vm แล้วไม่เห็นครับ  แต่ที่ผมใช้มาจะเพิ่มจะลดไม่มีปัญหาเรื่องเสถียรภาพครับ  ส่วน hot add os ใน vm ต้องรองรับด้วยครับเผอิญ  ผมยังไม่ได้ลงไปเล่น esx4 เต็มที่เลยยังไม่ได้ลองครับ
3. ครับเข้าใจถูกต้องครับ  เสริมอีกนิดคงเป็นในกรณีเรา limit cpu ไว้  เช่นตัวอย่าง cpu ความเร็ว 2.66GHz เรากำหนดให้ cpu limit เป็น unlimit แต่อย่างไรก็ตาม vm เราจะทำงานได้เต็มที่แค่ 2.66GHz  เท่านั้น หรืออีกกรณ๊เรากำหนด limit ที่สูงกว่า 2.66GHz ผลที่ได้จะเหมือนกับ unlimit เพราะเราจะตันที่ 1 core ที่ทำงานบน vm เท่านั้น
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: