หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: จะเพิ่ม Harddisk ให้กับ VM บน VMWare ESXi 3.5 ได้อย่างไรครับ  (อ่าน 22747 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
konfang
Jr. Member
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 55


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มิถุนายน 09, 2009, 03:21:23 PM »

ผมลองทำแล้ว มันทำได้แต่ Add Harddisk ขึ้นมาใหม่อ่ะครับ แต่ว่าถ้าจะเพิ่มหรือลด จำนวน HD ของตัวที่เราสร้างขึ้นมาครั้งแรกเลยต้องมีวิธีอย่างไรบ้างครับ


* VMHD.jpg (102.09 KB, 709x566 - ดู 4131 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
konfang
Jr. Member
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 55


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 09, 2009, 04:02:02 PM »

ขอบคุณมากครับ พี่ สำหรับคำแนะนำใน M
พี่เค้าแนะนำว่า ให้ใช้ VM Convertor หรือว่าใช้ Command ก็ได้ครับ หรือว่าให้ใช้ Pattiation Magic ก็ได้ถ้าเป็นในส่วนของ Win XP
แต่ผมนึกได้อยู่อย่างหนึ่งคือว่า ผมใช้เครื่องของ Dell อ่ะครับ อาจจะใช้ tools ของ Dell ลองดูโดยการ เพิ่ม HD ขึ้นมาใหม่ 1 ก้อน แล้วลง Expart ของ Dell ดูว่า Harddisk ของตัวที่เราสร้างครั้งแรกมันจะขายหรือป่าว

ได้เรื่องยังไงจะมาบอกให้ฟังนะครับ

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
Jiggy
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 27


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 10, 2009, 10:17:33 AM »

ทำไมผมอ่านแล้วมะเข้าใจหว่า  ฮืม แต่จะรอดูผลลัพธ์ละกันครับ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
cluangar
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 759


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: มิถุนายน 10, 2009, 10:47:33 AM »

  คือผมตอบทาง msn ไปทีนะครับ  แต่ยังไม่มีเวลามาเขียนอธิบายคราวๆคือ  การขยาย virtual disk บน esx มีวิธีการขยายได้โดยใช้คำสั่งจากชุด command line กรณีของ esx 3.x.x หรือใช้ remote cli สำหรับ esxi  แต่การขยาย virtual disk แบบนี้   จะเป็นเพิ่มพื้นที่ส่วนท้ายขยายต่อออกไป  ถ้ากรณีเราสร้าง partition ไว้เต็มพื้นที่ของ virtual disk เดิมเราจำเป็นต้องใช้ tool ขยาย partition ตามออกมา  ซึ่งอาจจะยุ่งยาก  ดังนั้นจึงมีวิธีขยายอีกแบบโดยใช้ VMware Converter เข้าใช้จัดการในส่วนนี้ครับ  โดย VM ที่เป็น win จะง่ายมากๆ  แต่ถ้าเป็น VM ที่เป็น linux ต้องใช้ตัว Converter Version ใหม่ๆ  จะสามารถจัดการได้เหมือนกัน
  สรุปคือจัดการขยาย disk ได้โดยมี 2 วิธี
     1. ใช้ command line เข้าจัดการ
     2. ใช้ VMware Converter เข้าจัดการ
บันทึกการเข้า
cluangar
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 759


ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: มิถุนายน 10, 2009, 10:50:18 AM »

  แถมท้ายอีกวิธีนอกกรอบ  ถ้ากรณีขยาย disk เราใช้วิธีแบบที่เราจัดการเปลี่ยน hdd จริงมาเป็นแนวทางก็ได้ครับ  โดยสร้าง virtual disk ที่ขนาดโตกว่า  แล้วใช้พวก cloning tool ย้ายมาใส่ก็ได้ไม่มีปัญหาครับ
บันทึกการเข้า
Jiggy
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 27


ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: มิถุนายน 10, 2009, 11:05:54 AM »

อ่อ เข้าใจปัญหาแล้วครับ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
konfang
Jr. Member
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 55


ดูรายละเอียด
« ตอบ #6 เมื่อ: มิถุนายน 10, 2009, 12:17:14 PM »

ต้องขออภัยด้วยนะครับ ที่บอกไม่ได้ละเอียดอ่ะครับ อิอิ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
konfang
Jr. Member
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 55


ดูรายละเอียด
« ตอบ #7 เมื่อ: มิถุนายน 10, 2009, 03:07:14 PM »

ตามที่ผมได้แจ้งไว้ว่าจะไปลองใช้ Tools ของทาง Dell ขยาย HD ผมลองแล้วมันใช้ไม่ได้นะครับ อิอิ

แต่ว่าได้ลองใช้ VM Convertor ดูก็ใช้ได้แล้วครับ แต่ว่ามีคำถามนิดหนึ่งครับ
เวลา convert เราก็เลือก Source แล้วก็กำหนด Destnation จากนั้นมันจะสร้างตัวใหม่ขึ้นมา แล้วเราก็ใช้ตัวใหม่เป็นตัว Run จริงใช้หรือป่าวครับ
บันทึกการเข้า
cluangar
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 759


ดูรายละเอียด
« ตอบ #8 เมื่อ: มิถุนายน 10, 2009, 04:38:01 PM »

  ครับมันคือการสร้างขึ้นมาใหม่โดยอาศัยตัวเดิมครับ  สร้างเสร็จใช้ตัวใหม่ก็จัดการลบตัวเก่าเสีย
บันทึกการเข้า
konfang
Jr. Member
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 55


ดูรายละเอียด
« ตอบ #9 เมื่อ: มิถุนายน 11, 2009, 08:18:44 AM »

ขอบคุณครับ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
Jiggy
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 27


ดูรายละเอียด
« ตอบ #10 เมื่อ: มิถุนายน 11, 2009, 11:01:32 AM »

ผมเคยใช้แต่ diskpart ที่เป็น tool ของ ms เองครับ ส่วนที่เป็น unix ยังไม่เคยลองเลยครับ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
konfang
Jr. Member
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 55


ดูรายละเอียด
« ตอบ #11 เมื่อ: มิถุนายน 11, 2009, 02:02:37 PM »

ผมเคยใช้แต่ diskpart ที่เป็น tool ของ ms เองครับ ส่วนที่เป็น unix ยังไม่เคยลองเลยครับ  ยิงฟันยิ้ม

ขอบคุณครับ อื่มแล้วมันทำข้าม disk กันได้หรือป่าวครับ
บันทึกการเข้า
Jiggy
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 27


ดูรายละเอียด
« ตอบ #12 เมื่อ: มิถุนายน 12, 2009, 05:15:29 PM »

ผมเคยใช้แต่ diskpart ที่เป็น tool ของ ms เองครับ ส่วนที่เป็น unix ยังไม่เคยลองเลยครับ  ยิงฟันยิ้ม

ขอบคุณครับ อื่มแล้วมันทำข้าม disk กันได้หรือป่าวครับ

ยังไม่เคยทำข้าม disk คับ เคยแต่ ขยาย parttition ครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: